Vụ buôn lậu của Cty VN Pharma: Luật sư chỉ ra điểm sai trong cáo trạng

0
403
Các bị cáo trong phiên tòa

Trả lời những chất vấn của luật sư trong phiên tòa hôm trước, đại diện VKSND TP.HCM cho biết, VKSND TP.HCM bảo lưu các quan điểm theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao đối với các bị cáo và đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo đúng pháp luật.

VKS vẫn cho rằng hồ sơ, chứng cứ và xuyên suốt quá trình điều tra của Cơ quan điều tra, VKS nhận thấy từ năm 2013 đến 19/9/2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp gồm: Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; Sử dụng con dấu bất hợp pháp đóng vào hồ sơ thuốc H-Capita 500mg Caplet, trong đó có Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm; Hợp đồng, các phụ lục mua bán và làm giả các chứng từ thủ tục thanh toán tiền bằng cách chuyển tiền vào hai tài khoản của dịch vụ chuyển tiền để được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu hơn 9.000 hộp H-Capita 500mg. Hành vi của các bị cáo cấu thành tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Về quan điểm của LS Phan Trung Hoài yêu cầu xác định rõ vai trò của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khi vừa cấp phép vừa giám định lô thuốc H-Capita, đại diện VKS cho rằng, căn cứ hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc của VN Pharma, Cục Quản lý dược chỉ thẩm tra hồ sơ trong đó có các giấy tờ có liên quan như FSC, GMP kèm giấy tờ hướng dẫn sử dụng thuốc gốc… để có công văn chấp thuận cho phép nhập khẩu. Căn cứ yêu cầu giám định của cơ quan điều tra công an, Cục Quản lý Dược là cơ quan chuyên môn có tham gia hội đồng giám định của Bộ Y tế là hoàn toàn khách quan và đúng pháp luật. Vì thế, đề nghị trả hồ sơ của luật sư là không có cơ sở.

Phản bác những quan điểm của VKS, luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng đề nghị HĐXX và VKS giải đáp rõ những vấn đề còn đang tranh chấp, khẳng định 2 tài liệu FSC và GMP được xem là giả là được bị cáo Cường mang từ nước ngoài về, vì vậy trong cáo trạng nói rằng bị cáo Hùng và bị cáo Cường hợp tác làm giả tài liệu là không hợp lý. Không những thế, theo luật sư, sau khi nhập thuốc về, Nguyễn Minh Hùng đã chủ động làm việc với Cục Quản lý Dược để xin hỗ trợ khi thấy nghi vấn, đồng thời chủ động mang thuốc đi xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM. Kết quả kiểm nghiệm khẳng định, thuốc H-Capita đạt tiêu chuẩn, vậy kết quả này có được công nhận hay không?

LS Phan Trung Hoài cho rằng, Võ Mạnh Cường là người môi giới trong vụ mua thuốc H-Capita, VKS nói rằng Cường cung cấp 2 tài liệu GMP, SFC trong khi cáo trạng có nêu rõ, 2 tài liệu này là từ nước ngoài đưa về (do Raymundo đưa cho Cường ở Philippines) và nói rằng vì không xác định được nhân thân của Raymundo nên Cường phải chịu trách nhiệm về 2 tài liệu này là quan điểm mới của VKS.

LS Hoài cho biết, trong phiên xử hôm trước, LS Hoài đã cung cấp thông tin về việc Raymundo có văn bản gửi Cục Quản lý dược để giải trình về hồ sơ kỹ thuật của thuốc, trong đó có địa chỉ của Raymundo, hoàn toàn có căn cứ để xác định nhân thân. Vấn đề là cơ quan tiến hành tố tụng có thực hiện chức năng ủy thác tư pháp để điều tra, xác minh hay không chứ không thể kết luận như VKS rằng do không cung cấp được nhân thân, địa chỉ của Raymundo nên Võ Mạnh Cường phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hồ sơ là chưa hợp lý, đề nghị VKS cân nhắc xem xét thêm.

LS Hoài nêu ý kiến, khi Bộ Y tế thành lập hội đồng giám định, có những điểm không tuân thủ quy định của pháp luật về thành viên của hội đồng giám định không đúng quy định pháp lý; phải là những người không liên quan đến vụ án để đảm bảo khách quan, trung thực nhưng có 3 thành viên trong hội đồng giám định đến từ Cục Quản lý Dược, đơn vị cho phép VN Pharma được phép nhập khẩu thuốc H-Capita. Bên cạnh đó, hội đồng giám định này thay vì trực tiếp thực hiện giám định lại dựa trên căn cứ là kết quả của phiếu kiểm nghiệm Viện Kiểm nghiệm thuốc và các tài liệu khác có liên quan, trong khi Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kết luận thuốc H-Capita đạt chất lượng.

Quan trọng hơn, kết luận giám định nói rằng chất lượng thuốc không đảm bảo sử dụng cho người nhưng lại dựa vào căn cứ là hồ sơ kỹ thuật do Phạm Văn Thông ký, hồ sơ này được cơ quan điều tra coi là giả. LS Hoài cũng đặt nghi vấn về lỗi sai cơ bản trong cáo trạng, tại sao kết luận của cơ quan điều tra là tạp chất không xác định trong thuốc H-Capita là 0,17% nhưng trong cáo trạng lại ghi kết quả tạp chất lên đến 17%? LS Hoài đề nghị VKS kiểm tra lại từ việc thành lập hội đồng giám định, tư cách thành viên hội đồng giám định, kết quả giám định, nội dung giám định không phù hợp… và đề nghị thành lập hội đồng tiến hành trưng cầu giám định lại.

Theo kết luận của cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế có sai phạm. Cụ thể là ông Nguyễn Tấn Đạt- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược; ông Phạm Công Chiến- Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế và bà Lê Thúy Hương, chuyên viên – là những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet của Cty VN Pharma nhưng không làm tròn trách nhiệm.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.