Vụ gài mìn vào cây ATM: Phải có ít nhất 2 người rất am hiểu về thuốc nổ

0
263

Công an TP Uông Bí và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương điều tra, làm rõ và truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ việc 2 cây ATM của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ở địa điểm Nhà CT1 Chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, TP Uông Bí) bị gài 10 quả mìn.

Hiện trường vụ việc.

Ngày 15/10, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc 2 cây ATM vừa bị gài mìn ở chung cư than Nam Mẫu là đặc biệt nghiêm trọng. Rất may mắn là lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

Theo nhận định, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn, cũng như việc đấu nối, kích nổ. Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn toàn bộ số thuốc nổ này sẽ phát nổ.

Quá trình tiếp cận hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng đã phá hộp kỹ thuật để cài đặt các thỏi mìn theo hình chữ V ở phía sau các máy rút tiền. Có 8 thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, hai thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa.

“Nghiêm trọng hơn, vào điểm phát hiện, 10 thỏi mìn đã ở chế độ chờ kích nổ, nhóm đối tượng chỉ cần đấu đầu dây điện vào một nguồn phát điện như quả pin là toàn bộ khối thuốc nổ sẽ phát nổ”. Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm.

Theo ý kiến của các chuyên gia, với 10 thỏi mìn lắp tại 2 cây ATM thì mục đích của các đối tượng không phải là để lấy tiền, bởi nếu phát nổ số tiền trong cây ATM sẽ bị nát vụn, cháy rụi nên khả năng cài mìn để lấy tiền sẽ bị loại trừ.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 8h45 ngày 13/10/2018, tổ công tác của phòng Giao dịch Ngân hàng SHB – Chi nhánh Uông Bí gồm 5 nhân viên đến để mở két nạp tiền vào 2 cây ATM số 7 và 8 (đặt bên hông Nhà CT1 Chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, TP Uông Bí), đã phát hiện trong cây ATM số 7 có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20cm, nghi là thuốc nổ nên tổ đã cấp báo đến đội bảo vệ chung cư và Cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo Công an TP Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng huy động lực lượng đến bảo vệ, phong tỏa hiện trường, bố trí phương án phòng ngừa cháy nổ, cảnh báo và di dời khẩn cấp một số hộ dân và gần 1.000 công nhân công ty than Nam Mẫu ra khỏi hiện trường.

Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức kiểm tra, khám nghiệm tại 2 cây ATM, đã phát hiện tháo gỡ, vô hiệu hóa và thu giữ 10 thỏi nghi là thuốc nổ, gồm: tại cây ATM số 7 có 06 thỏi, cây ATM số 8 có 04 thỏi; tổng trọng lượng khoảng 02kg.

Quá trình tháo gỡ, vô hiệu hóa diễn ra an toàn tuyệt đối.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.