Vũ “nhôm”: Anh Bình từng cho mượn hàng triệu USD mà không cần giấy tờ

0
130
Trong lời khai tại tòa sáng nay, Phan Anh Vũ thể hiện niềm tin tuyệt đối vào ông Trần Phương Bình.

Sáng 30/11, HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử Trần Phương Bình và đồng phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Lúc này Phan Văn Anh Vũ đã được dẫn giải đến tòa và trả lời các câu hỏi của Chủ tọa.

Trả lời về số tiền 600 tỷ đồng dành mua 60 triệu cổ phiếu DAB, Vũ khai rằng khoản tiền này gồm 2 nguồn. Thứ nhất, 400 tỷ là khoản vay do thế chấp hơn 220 lô đất tại Đà Nẵng; thứ hai, khoản 200 tỷ là vay ông Bình.

“Lúc ấy anh Bình nói bị cáo cố gắng thế chấp hết để vay (cho đủ 600 tỷ – PV) nhưng bị cáo từ chối và nói “thực lực đến đâu sẽ vay đến đó, chỉ mua tương ứng 400 tỷ thôi”. Sau đó Bình nói sẽ cho vay bằng tiền cá nhân anh” – Vũ khai.

“Ngày 17/1/2014, anh Bình gọi cho bị cáo nói “anh đã thu xếp tiền cho mày, chiều qua ký giấy nộp tiền cho kịp thời gian” – Vũ trả lời.

Chiều đó, Vũ tới phòng làm việc của ông Bình, sau đó Bình gọi điện cho cấp dưới bán 10 triệu USD để giao cho Vũ nộp vào tài khoản. Ít phút sau, Nguyễn Đức Vinh – nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DAB – cầm theo một số giấy tờ lên phòng và đề nghị Vũ viết theo mẫu.

“Bị cáo tin tưởng nên viết bảng kê tiền và giấy nộp tiền vào tài khoản Công ty, sau đó tài khoản của Công ty lập tức có 200 tỷ đồng” – Vũ nói.

Tuy nhiên việc mua bán không thành công, DAB trả lại 600 tỷ vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79.

“Tiền vào và Công ty hạch toán sổ sách rất đàng hoàng, gồm 2 khoản riêng biệt không lẫn vào nhau. 200 tỷ hoàn toàn không dính dáng gì đến DAB”. Vũ còn khai, trước đây cựu TGĐ DAB từng cho mượn hàng triệu USD mà không cần giấy tờ, ký nhận.

“Vậy mà vụ này cơ quan chức năng lại khởi tố. Vụ này bị cáo rất oan” – Vũ trình bày và cho biết đã nhiều đêm mất ngủ bởi suy nghĩ vấn đề này.

“Việc oan hay không oan, dân sự hay không dân sự thì HĐXX sẽ xem xét, nhưng rõ ràng khi Trần Phương Bình đề xuất mua 60 triệu cổ phần, bị cáo đồng ý?” – Chủ tọa nhắc nhở Vũ.

Một lần nữa Vũ “nhôm” nhắc lại lòng tin của mình với bị cáo Trần Phương Bình. “Anh Bình bảo sao bị cáo làm vậy, bị cáo tôn trọng anh Bình và vị trí xã hội của anh Bình” – Vũ nói.

Trả lời về việc vay 13,4 triệu USD, Phan Văn Anh Vũ cho biết, Vũ chỉ nói với Trần Phương Bình một câu ngắn gọn: “Báo cáo anh Bình em đang kẹt tiền, anh có tiền cho em vay?”. Sau đó Bình chuyển cho Vũ 13,4 triệu USD.

Chủ tọa tiếp tục hỏi về việc sử dụng số tiền này nhưng Vũ từ chối trả lời cụ thể. “Bị cáo dùng vào việc cá nhân, xin Tòa cho bị cáo không trả lời câu hỏi này”.

Theo cáo trạng, từ 11/10/2012 đến 12/3/2015, Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở DAB) đã xuất quỹ chi 12 khoản với tổng số 294.636.844.000 đồng mua 13,9 triệu USD cho ông Bình. Sau đó, theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ, ông Bình đã chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ sử dụng.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, ông Bình cho biết mình “mua hộ” Vũ số tiền 13,4 triệu USD nhưng đến nay Vũ chưa trả. Ông Bình cũng không biết Vũ dùng số tiền này vào việc gì. Xác nhận điều này, Vũ cho rằng mình đã vay của cá nhân ông Bình.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.