5 triệu chứng tưởng vô hại lại là dấu hiệu bệnh nguy hiểm

0
302

Tờ Fox News vừa tổng hợp các nghiên cứu và lời khuyên của bác sĩ về những dấu hiệu trông thì hết sức vô hại nhưng lại che giấu những căn bệnh đáng ngại.

1. Cổ bạn trông có vẻ dễ bẩn

Bạn đã tắm kỹ nhưng khi soi gương thì trên cổ giống như vẫn vương nhiều bụi bẩn? Tiến sĩ Todd Sontag, chuyên gia về y học gia đình tại Hiệp hội Y bác sĩ Orlando (Mỹ) cảnh báo bạn nên đến khám bác sĩ ngay nếu thấy cổ và nách hay bẩn bất thường.

Đó là một dạng phát ban gọi là acigosis nigricans, da vẫn mượt mà nhưng nhìn giống như… chưa tắm kỹ. Ban này là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc đề kháng insulin.

5 triệu chứng tưởng vô hại lại là dấu hiệu bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Vết bẩn khó hiểu trên cổ có thể đáng ngại hơn bạn nghĩ – ảnh: iSTOCK

2. Bạn là phụ nữ, nhưng… mọc râu

Thay vì chỉ… sợ xấu và loay hoay với dao cạo, kem tẩy lông, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa – nội tiết.

Tiến sĩ Todd Sontag nhận định râu, lông cằm ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của hội chứng buồn trứng đa nang. Nếu không được can thiệp, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Có đốm máu trong mắt

Đó có khi không phải do bạn dụi mắt hơi mạnh hay do bạn thiếu ngủ.

Nếu đã xuất hiện nhiều lần, nó có thể là tình trạng xuất huyết subconjunctival, một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp hay tiểu đường, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Hiệp hội này cũng khuyên bạn nên khám mắt ít nhất 2 năm/lần, vừa để tầm soát bệnh mắt, vừa kiểm tra luôn bệnh…tim mạch.

4. Sưng ngón cái hoặc bên cạnh ngón cái

Bạn sưng ngón cái hoặc phần xương gồ lên cạnh ngón cái, dù chẳng va chạm vào đâu gây chấn thương? Đó có thể là triệu chứng sớm của bệnh gút (gout). Đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp hoặc bệnh thận. Vì vậy, cách tốt nhất là đi bác sĩ.

5. Bạn nghiện nhai nước đá

Thói quen này không chỉ không tốt cho răng. Tiến sĩ Todd Sontag cảnh báo nghiện ăn đá có thể là dấu hiệu của chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Vấn đề đơn giản này có thể được phát hiện và giải quyết dễ dàng nếu bạn chịu đi bác sĩ khi bắt đầu cảm thấy mình ghiền ăn đá; nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khó chịu hơn nếu bạn không chịu điều trị sớm và cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phức tạp hơn.

Thủ phạm gây tử vong hàng đầu ở VN: Cứ 10 người chết thì 8 người chết vì nguyên nhân này

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.