Bị 70 con ong lao vào đốt khắp người, người đàn ông rối loạn hồng cầu, suy tạng suýt chết

0
236

Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang là thời điểm giao mùa, cũng là mùa sinh sản của ong, nên số lượng bệnh nhân bị ong đốt phải nhập viện có dấu hiệu tăng hơn so với bình thường.

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ong đốt, trong đó có 2 trường hợp khá nặng.

Nam bệnh nhân đầu tiên là N.T.H (47 tuổi) ở Kim Bảng, Hà Nam bị 50 vết ong đốt dẫn tới suy thận cấp.

Theo lời kể của anh H., trong lúc đi phát nương, anh vô tình động vào tổ ong và bị đốt 50 nốt trên cơ thể (30 nốt vào đầu và 20 nốt vào vùng vai, lưng và tay).

15 phút khi bị ong đốt, anh H. bắt đầu có cảm giác khó chịu, nóng bừng và choáng váng, tuy đã lấy đá chườm nhưng không đỡ. Do tình trạng ngày càng nặng, anh H. được gia đình chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Bị 70 con ong lao vào đốt khắp người, người đàn ông rối loạn hồng cầu, suy tạng suýt chết - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ong đốt được điều trị và theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân thứ 2 là một nam thanh niên (23 tuổi) trú tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Người nhà cho biết, thanh niên này bị cả đàn ong bò vẽ quây lấy rồi đốt khi lấy củi trong rừng. Trên cơ thể bệnh nhân có khoảng 70 nốt ong đốt, tập trung vào đầu, hai cánh tay, bả vai, lưng….

Thông tin thêm về bệnh nhân H., TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, công tác tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân N.T.H được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Hà Nam trong tình trạng suy thận cấp, vô niệu hoàn toàn, vỡ hồng cầu và rối loạn đông máu do bị ong vò vẽ đốt nhiều nốt.

“Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền dịch, lọc máu, sử dụng thuốc lợi tiểu. Hiện, bệnh nhân tiến triển tốt song vẫn còn phải dùng thuốc lợi tiểu và theo dõi tình trạng suy thận cấp”, BS Dũng nói.

Bị 70 con ong lao vào đốt khắp người, người đàn ông rối loạn hồng cầu, suy tạng suýt chết - Ảnh 2.

Bác sĩ đang kiểm tra những vết ong đốt trên tay bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều người bị ong đốt nguy kịch, các bác sĩ khuyên, nếu không may bị ong đốt, người bệnh cần phải hết sức bình tĩnh, tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Ngay sau khi bị ong đốt, bệnh nhân cần rửa sạch các vết đốt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra; đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15 – 20 phút có thể giúp giảm đau và giảm phù nề.

Các dấu hiệu nặng của nạn nhân bị ong độc đốt là: Nạn nhân cảm thấy mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở.

Trong trường hợp đó, nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị đốt nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ.

“Choáng” với dị vật tìm thấy trong thực quản người đàn ông có sở thích ngậm tăm đi ngủ

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.