Chàng trai suýt bị gạch tên khỏi gia phả và câu chuyện đau lòng của người “lạc” giới tính

0
118

Dương tính với HIV

Nguyễn Minh Huy (tại Hà Nội, tên nhân vật đã được thay đổi) do quan hệ đồng tính không an toàn, anh đã bị nhiễm HIV.

Lúc trước, để che giấu thân phận của mình, cũng như bao người đàn ông khác anh đã lấy vợ và sinh con. Nhưng cuộc sống của anh trước mặt gia đình, vợ, con không khác gì diễn viên trên sóng truyền hình. Anh Huy luôn cảm thấy tội lỗi với người vợ của mình.

Biến cố đã xảy ra, khi kết quả máu anh Huy dương tính với HIV. Anh Huy không tin vào kết quả đó, anh tiếp tục yêu cầu làm xét nghiệm thêm lần 2,3. Cả 3 lần xét nghiệm HIV đều dương tính, anh Huy chỉ biết ôm mặt khóc.

Anh cảm thấy thương và lo lắng cho vợ. Nếu giờ anh thú nhận là người đồng tính chắc chắn vợ anh sẽ rất “sốc”. Vợ anh chắc sẽ không sống được, nếu như biết thêm tin anh đã bị nhiễm HIV và có khả năng vợ và con sẽ bị nhiễm.

Còn trường hợp của Nguyễn Hoàng Nam (25 tuổi, Bắc Ninh – tên nhân vật đã được thay đổi) anh cũng luôn lo sợ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do quan hệ đồng tính.

Khác với anh Huy, anh Nam công khai thừa nhận với giới tính thật của mình và anh thấy hạnh phúc vì điều đó.

Bi kịch của người lạc loài giới tính và nguy cơ lây bệnh xã hội cho vợ, con - Ảnh 1.

Trước đó, anh Nam đã nhiều lần muốn tìm đến cái chết do hoang mang không tìm được hướng đi. Lựa chọn cuối cùng của anh sẽ đấu tranh để sống thật với giới tính của mình.

“Quê tôi là một vùng đất của rất nhiều lễ nghĩa, họ quan niệm nam phải là nam và nữ phải là nữ không có giới tính khác. Dòng họ nhà tôi, đã từng coi tôi là đứa cháu lạc loài. Họ cho rằng tôi đi học ăn chơi sa đọa nên mới bị như vậy. Các bác trong họ còn dọa gạch tên tôi ra khỏi gia phả vì tôi là người đồng tính”, anh Nam xúc động nói.

Theo anh Nam điều may mắn nhất với anh, chính là bố mẹ đã chấp nhận anh là người đồng tính.

Sống thật với giới tính của mình, anh Nam thấy hạnh phúc. Anh tham gia tích cực cho việc đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính, chuyển giới, phụ nữ yếu thế trong xã hội.

Tôi đã chứng minh được cho dòng họ tôi thấy, tôi không phải đứa bỏ đi. Tôi vẫn đang sống lao động và giúp ích cho rất nhiều cộng đồng”, anh Nam tâm sự.

Tham gia đòi quyền lợi cho người đồng tính, chuyển giới anh Nam cũng đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau lòng về nhiễm HIV trong nhóm MSM. Có người đã tự tử khi biết mình nhiễm HIV, có người thì lại đi trả thù bằng cách lây nhiễm cho người khác.

Anh cho biết: “Tôi tự thấy mình là nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV, tôi đã chủ động dự phòng cho mình bằng cách dùng PrEP. Đây là cách tôi bảo vệ cho chính bản thân và bạn tình của mình”.

Nhiễm HIV tăng ở nhóm đồng tính nam

Theo PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhiễm HIV tăng ở nhóm có quan hệ đồng tính nam (MSM), nhất là MSM trẻ.

Từ năm 2012 tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này chỉ khoảng 2,3%, nhưng năm 2017 đã tăng lên tới 12,2%. Cá biệt có tỉnh thành phố tăng lên tới 14 hoặc 16%.

Để ngăn ngừa gia tăng nhiễm HIV ở nhóm MSM cần phải có những biện pháp can thiệp với nhóm này. Điều quan trọng nhất là phải cung cấp được các dịch vụ can thiệp dự phòng phù hợp cho nhóm này ví dụ như truyền thông, tư vấn xét nghiệm.

Điều trị dự phòng bằng PrEP đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%. Việc lây nhiễm HIV chỉ xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn theo hướng dẫn sử dụng của các bác sĩ.

“Kỳ thị kép với nhóm MSM (về giới tính, HIV/AIDS) đang là trở ngại lớn cho nhóm này tiếp cận dịch vụ”, ông Long nói.

Cô gái 32 tuổi hiến tạng sống: Bố sốc, cả họ mắng “cuồng tín”, “bị mẹ xúi giục”

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.