Cứu sống bé trai 11 tuổi mắc bệnh lạ, suýt vỡ động mạch phổi

0
402

Theo đó, vào tháng 6.2018 bé trai bất ngờ ho ra máu nên được đưa đi khám tại Bệnh viện Phú Yên. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bị lao phổi nên đã chuyển bệnh nhân vào TPHCM.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhi được chụp lại CT Scan ngực và phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải với kích thước 20x18mm. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi.

Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet, đây là bệnh tự miễn hiếm gặp, gây nên nhiều biểu hiện, trong đó có giãn động mạch phổi.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Trí Việt (Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM) cho biết, vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên các y bác sĩ đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ cho bệnh nhi.

Cứu sống bé trai 11 tuổi mắc bệnh lạ, suýt vỡ động mạch phổi - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X-quang phần ngực của bệnh nhi trước và sau khi tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ

Thông tin thêm, bác sĩ Việt cho biết, bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh.

“Bệnh này có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải phải được phát hiện và điều trị sớm”, bác sĩ Việt cho biết.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, bệnh nhân sẽ được tái khám và kiểm tra định kì tại khoa Tim mạch.

Mắc nghẹn miếng thịt heo lớn giữa thực quản

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.