Hai cụ ông suýt thủng ruột vì vô ý nuốt răng giả

0
283
Trong đó có một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải răng giả đã 2 tháng.
Trường hợp nam bệnh nhân N.V.Đ. (61 tuổi, ngụ Tây Ninh) vô tình nuốt phải răng giả trong lúc sinh hoạt từ 2 tháng trước. Do chủ quan, nghĩ dị vật có thể đi ra bằng đường tự nhiên nên bệnh nhân đã không đến bệnh viện. Gần đây, ông bị đau bụng mới vào viện cấp cứu.
Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật dính chặt ở thành đại tràng sigma, gây thủng đại tràng sigma. Nhận định trường hợp nguy hiểm của bệnh nhân cần phải can thiệp ngoại khoa nhanh chóng.
Hai cu ong suyt thung ruot vi vo y nuot rang gia
Chiếc răng giả đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.
Sau đó các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật là chiếc răng giả của bệnh nhân ra. Sau đó tiến hành khâu chỗ thủng đại tràng sigma, rửa sạch chỗ viêm phúc mạc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại khoa.

Tin tài trợ

Trường hợp khác, bệnh nhân T.A. T. (63 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) cũng vô tình nuốt phải 3 chiếc răng giả và đau bụng. Bệnh nhân đã nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, nội soi kiểm tra và gắp lấy dị vật ở thành tá tràng ra ngoài. Sau lấy dị vật, hiện tại bệnh nhân đã khỏe không còn tình trạng đau bụng.
Từ những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, nếu không may nuốt phải răng giả, tăm tre… bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để lấy ra ngoài. Tránh những trường hợp dị vật có mấu sắc nhọn sẽ gây thủng thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng,… Khi đó nội soi can thiệp tối thiểu không được nữa, bắt buộc phải phẫu thuật bằng ngoại khoa, tình trạng nặng nề có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.