Vụ cô bé mắc bệnh “mồ hôi máu”: Chưa có phác đồ điều trị

0
247

Ngày 29-8, bác sĩ Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, cho biết đến giờ bệnh viện vẫn chưa có phác đồ điều trị đối với bé H.T.Q.N (11 tuổi; ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) mắc bệnh ” mồ hôi máu “.

“Mỗi lần bé N. căng thẳng hay lo âu việc gì thì bị vỡ mạch máu. Theo tôi được biết, bệnh này ở Việt Nam rất hiếm gặp, trên thế giới cũng ghi nhận rất ít trường hợp mắc bệnh tương tự.

Do chưa có phác đồ nên hiện nay chúng tôi chỉ điều trị các triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé N.”, bác sĩ Toàn nói.

Vụ cô bé mắc bệnh “mồ hôi máu”: Chưa có phác đồ điều trị - Ảnh 1.

Bé N. đang được điều trị tại Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa

Cùng ngày, phóng viên đã liên hệ nhiều bác sĩ chuyên khoa trong nước để hỏi thêm thông tin về căn bệnh này.

Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều cho biết chưa gặp trường hợp bệnh nhân bị bệnh “mồ hôi máu” như bé N. Trong y văn, các sách vở học thuật cũng không có tài liệu về bệnh lý này.

Được biết, trước đó Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp là chị em ruột mắc bệnh “mồ hôi máu” tương tự. Do không có phác đồ điều trị nên bệnh viện này cũng chỉ điều trị các triệu chứng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 23-8, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa tiếp nhận bé N. với biểu hiện thường ra mồ hôi có màu đỏ trên mặt nên được đưa đến Khoa Da tổng hợp để điều trị.

Qua xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận của bệnh nhân đều cho kết quả bình thường, không có bất kỳ rối loạn nào. Riêng xét nghiệm mồ hôi của bé N. chỉ có thành phần bạch cầu, không thấy hồng cầu.

Theo người nhà bệnh nhân, tình trạng bệnh “mồ hôi máu” của bé N. chỉ mới xuất hiện trong khoảng 3-4 tháng gần đây, khi cháu đang ôn thi học kỳ II lớp 5.

Bé thường ra “mồ hôi máu” khi mệt mỏi, căng thẳng, có ngày tình trạng này xảy ra 3-4 lần. Lúc này da mặt cháu thường căng, kèm theo hiện tượng đau đầu.

Báo động: 70% đông trùng hạ thảo là giả, kém chất lượng

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.